Thiết kế nội thất gia đình: Thiết kế không gian phòng bếp (tiếp theo)

Nội thất gia đình – phòng bếp (tiếp theo)

3 – Vị trí hướng bếp

Nguyên tắc đặt hướng bếp là bếp nên đặt ở hướng xấu so với hướng tốt của gia chủ. Ví dụ: người thuộc Tây Tứ mệnh (hành kim, thổ) thì hướng bếp nên là hướng Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam. Tất cả những điều này đều với mục đích nhằm tăng vận khí cho gia chủ, và hạn chế các vận khí xấu.

Lửa chính là một trong những yếu tố ngũ hành khá quan trọng, có sự tương sinh, tương khắc với các yếu tố khác. Cửa bếp chính là nơi đưa ngọn lửa vào đáy nồi nên nó phải quay về hướng tốt lành để tăng thêm vận khí. Bếp ga thì nút bật tắt chính là đại diện cho nguồn lửa đi vào. Bếp điện, bếp từ thường nút bấm hướng thẳng lên trời thì người thao tác quay về hướng nào thì chính là hướng lửa vào đáy nồi.

Bếp nấu không nên đặt áp sát vào  phòng ngủ nơi có giường.

Không đặt vào cung Tý (Thủy) và cung Ngọ (Hỏa)

Không đặt dưới xà ngang của không gian trong nhà

Cũng không đặt ngay cạnh ống cấp thoát nước. Ống nước nên đặt cách bếp ít nhất 80cm

Phía sau bếp không nên để cách xa quá tường mà nên dựa gần và cách tường khoảng 2-5cm.

Phòng bếp - nội thất gia đình
Phòng bếp – nội thất gia đình

1) Sắp xếp bài trí phòng bếp sao cho hợp phong thủy với nội thất trong gia đình.

– Về màu sắc trong không gian nội thất phòng bếp gia đình

Màu sắc của tường bếp nên là những màu trung tính, hoặc sẽ là các màu đặc biệt theo cung mệnh của gia chủ. Thường là các màu như màu gỗ, màu đỏ (hỏa), vàng (thổ). Vì theo xu thế hiện đại thì các vật dụng trong bếp thường phần nhiều là gỗ, đá… hoặc cũng có thể được kết hợp với nhau. Mặt bếp và tủ bếp nên làm nhẵn bóng vừa phải để chống bám, giảm những chi tiết thừa thãi để công tác vệ sinh được dễ dàng hơn.

– Bếp nấu ăn và bồn rửa cần phải bố trí như thế nào sao cho hợp lý?

Có một mô hình mà đại đa số người dùng hay sử dụng đó là mô hình tam giác: bếp – bồn rửa – tủ lạnh. Vì nước và lửa vốn xung nhau nên bếp nấu và vòi nước không nên đặt gần nhau hoặc đối xứng với nhau.

+ Hướng đặt cũng được quan tâm hàng đầu, vì nó thường mang lại vận khí tốt cho gia chủ. Các hướng mà các bạn cần đặc biệt quan tâm là: Bồn rửa thì nên đặt quay về hướng Bắc, Đông và Đông Nam; bếp nên quay về các hướng Đông, Nam, Đông Nam. Bạn nên chú ý đến yếu tố phong thủy giữa nước và lửa.

+ Nếu trong trường hợp bồn rửa và bếp để ở vị trí thẳng hàng mà xa quá tầm với của bạn thì bạn nên bố trí bàn hoặc kệ để đồ ở giữa để đảm bảo cho khoảng cách được hợp lý hơn.

– Cách bố trí bàn ăn

+ Đối với bàn ăn, thông thường mọi người hay sử dụng bàn tròn để tạo cảm giác sum vầy, ấm cúng trong gia đình nên bạn cũng có thể chọn cho mình các loại bàn ghế ăn sao cho hợp lý với không gian bếp nhà bạn. Nếu phòng ăn hay phòng bếp nhà bạn có kết cầu không hợp với bàn tròn hay do yếu tố phong thủy phong thủy thì bạn nên chọn các bàn oval thay cho các bàn hình chữ nhật. Vì ngay cả với không gian nội thất văn phòng mà nhất là phòng họp cũng thường ưu tiên các loại bàn oval hơn. Bạn cứ tránh các loại bàn góc cạnh, kim loại.

+ Vị trí bàn ăn: bạn nên đặt ở góc khuất, tránh đối diện hoặc đặt gần cửa ra vào. Càng không đặt gần với bàn thờ. Nếu diện tích phòng nhà bạn không lớn thì bạn nên đặt lệch ra hai bên, không nên đặt cùng một đường thẳng. Bạn cũng nên đặt xa ra một chút.

+ Lại nói đến cầu thang, cột xà trong nhà. Để tránh những điều bất lợi cho các thành viên trong gia đình thì bạn cũng không nên đặt bàn ăn dưới đó. Để hóa giải thì bạn nên đặt dưới đó một vật thể hình cầu để hóa giải đi các tà khí.

– Thùng chứa gạo.

Thùng chứa gạo nên đặt chỗ kín đáo, bên dưới ngay kệ tủ bếp hướng về Tây Nam hay Đông Bắc. Bạn nên bên dưới một tấm chống ẩm và không nên kê cao quá.

– Tủ lạnh: thuộc hành Kim, còn bếp nấu ăn là hành Hỏa nên tuyệt đối bạn không nên để đối diện chúng với nhau. Tủ nên đặt theo hướng tốt theo mệnh của gia chủ. Vì tủ lạnh chạy 24/24 nên bạn tránh cho tủ không quay về phương xấu để tránh các yếu tố xấu ảnh hưởng đến gia chủ.


Bạn cần xem thêm về các sản phẩm bên S Style chúng tôi và các chương trình giảm giá bạn có thể truy cập trực tiếp vào trang chủ lufa.vn để theo dõi!


>> Hot key google mà các bạn muốn tìm nhanh sản phẩm mình cần:

 Nội thất gia đình tại Hà Nội, mua bàn ghế nội thất phòng ăn ở đâu, bảng giá các sản phẩm nội thất gia đình, tư vấn thiết kế không gian nội thất gia đình, nội thất gia đình Fami, nội thất gia đình Hòa Phát, nội thất gia đình 190, nội thất phòng ăn giá rẻ.